Hang Đầu Gỗ – Hang Động Của Các Kỳ Quan

Hang Đầu Gỗ là một hang động đá vôi thuộc quần thể thắng cảnh Vịnh Hạ Long. Hang động này cách đảo Tuần Châu khoảng 3km và cách khu du lịch Bãi Cháy khoảng 6km. Du khách đến đây có thể cảm nhận được vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa cổ kính với nhiều măng đá tự nhiên có hình dạng kỳ lạ.

Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m2, nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển. Hang Đầu Gỗ: Giữa non nước mây trời  vịnh Hạ Long tuyệt mỹ, một cái hang mang tên rất mộc mạc dân dã: Hang Đầu Gỗ. Hang động nằm trên đảo Đầu Gỗ nằm cạnh hang Thiên Cung. Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây ta tới cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

  1. Sự tích hang Đầu Gỗ Quảng Ninh

Ngay từ cái tên của hang Đầu Gỗ cũng gắn liền với nhiều sự tích kỳ bí và hấp dẫn. Cụ thể, có đến 3 câu chuyện được truyền miệng để giải thích cho tên gọi này.

Truyền thuyết đầu tiên: Người ta kể lại rằng, trong cuộc chiến chống quân Mông Nguyên ở thế kỷ 13, Trần Hưng Đạo là tướng tổng chỉ huy đã cho cắm cọc để tiêu diệt thuyền của giặc. Chính nhờ sách lược thông minh này đã tạo nên chiến thắng vang dội, giúp giữ vững bờ cõi non sông. Sau đó, trong hang vẫn còn sót lại nhiều cọc gỗ nên người dân ở đây đặt tên là hang Đầu Gỗ, đọc chệch đi từ giấu gỗ.

Truyền thuyết thứ hai giải thích do trước hang Đầu Gỗ có một dãy đảo Đầu Gỗ hình cánh cung. Điều này tạo ra một khu vực kín gió, giúp ngư dân có thể cư trú tránh bão trong thời gian đánh bắt. Trong quá trình ngư dân lưu lại ở đây, họ đã tiến hành sửa chữa thuyền bè nên sót lại nhiều mẫu gỗ, cái tên Đầu Gỗ cũng hình thành từ đó.

Truyền thuyết thứ ba: Ngoài ra, người dân cũng truyền tai nhau về một cách giải thích khác. Đó là do đảo Đầu Gỗ từ xa nhìn có hình dáng như một súc gỗ lớn với hai lỗ ở 2 đầu để luồn dây thừng. Dựa vào điểm đặt biệt này mà người ta đặt tên cho hang động là hang Đầu Gỗ.

Chẳng biết đâu mới là sự thật về cái tên đặc biệt của hang. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chính những huyền tích này đã khiến cho hang Đầu Gỗ thêm phần bí ẩn, thu hút du khách.

Trong tạp chí Merveille de Monde – một tạp chí về du lịch của Pháp đã có bài đăng nhắc đến hang Đầu Gỗ xuất bản năm 1938. Khi giới thiệu, người ta đã vinh danh hang động này là là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan). Điều này một lần nữa đã khẳng định vẻ đẹp kỳ vĩ hiếm có của danh thắng này.

  1. Vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ Quảng Ninh

Phần cửa hang Đầu Gỗ vừa rộng, vừa cao giúp cho hang đón được nhiều ánh sáng. Có thể thấy đây là một trong những hang có phần cửa lớn nhất ở Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, hang động còn là nơi trú ẩn của một loài chim nhạn. Do đó, nếu may mắn, du khách tham quan có thể bắt gặp loài chim quý hiếm này.

Hang Thiên Cung Đầu Gỗ độc đáo với hệ thống 3 ngăn

Bên trong hang Đầu Gỗ là một không gian rộng lớn được chia thành hệ thống 3 ngăn. Cùng khám phá vẻ đẹp của từng ngăn ngay dưới đây nhé!

 Ngăn thứ nhất: Bước vào ngăn đầu tiên, du khách sẽ bắt gặp những khối nhũ đá với nhiều hình dạng quen thuộc như sư tử, rùa, đôi gà chọi… Phần ngăn này sát với cửa động nên tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Du khách có thể tha hồ chiêm ngưỡng và thả hồn mình tưởng tượng theo những hình thù độc đáo trên đá.

Ngăn thứ hai: Đi sâu vào bên trong, ngăn thứ 2 của hang động được ví như một bức tranh tráng lệ với nhiều tảng đá lớn lô nhô trên sóng nước. Ánh sáng mờ ảo trong hang góp phần khiến cho bức tranh thêm long lanh, huyền ảo. Bên cạnh đó, những chùm hoa đá ẩn hiện cũng là nét chấm phá khiến cho du khách vừa thích thú vừa tò mò.

Ngăn thứ ba: Bước đến ngăn thứ ba của hang, du khách sẽ bất ngờ bởi lòng hang đột ngột mở rộng. Trong hang có một giếng nước trong vắt, bốn mùa đều có nước ngọt. Những hình thù kỳ lạ từ các măng đá tự nhiên khiến bạn có thể liên tưởng đến một lâu đài cũ kỹ với kiến trúc đồ sộ, hùng vĩ. Càng đi sâu vào trong, ánh sáng sẽ càng yếu đi, mọi thứ trở nên huyền ảo hơn.

  1. Cách di chuyển đến hang Thiên Cung Đầu Gỗ

Để di chuyển đến hang Đầu Gỗ, du khách có 2 cách như sau:

Cách 1: Bạn có thể đặt du thuyền Hạ Long thăm vịnh, trong hoạt động tour có đến hang Đầu Gỗ. Cách này phù hợp với những người đi theo đoàn đông, có người già và trẻ em. Trong quá trình đặt tour, bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ giá vé, thông tin chuyến đi để tránh nhầm lẫn và chủ động hơn trong hành trình của mình nhé!

Cách 2: Bạn tự di chuyển từ trung tâm thành phố đến bến phà đảo Tuần Châu khoảng 13km (mất khoảng 17 phút đi ô tô). Tại bến phà, bạn có thể thuê tàu, thuyền để trực tiếp đi ra tham quan hang theo tuyến số 1 Hạ Long (tuyến có hang Đầu Gỗ) với giá vé 290.000 VNĐ/người. Cách này sẽ phù hợp với những bạn trẻ yêu thích tự do khám phá.

Các bài viết khác